[Mẹo hay] Đánh giá chất lượng gạch ốp lát bằng mắt thường

Khi đi mua gạch ốp lát, các bạn sẽ chủ yếu quan sát bằng mắt thường để đánh giá chất lượng. Tuy đây là một cách đánh giá cảm quan, nhưng phần nào nó cũng cho bạn những cái nhìn sơ bộ về chất lượng viên gạch. Vì nhìn thôi đã thấy không ổn rồi thì chắc chắn gạch có chất lượng không tốt rồi.

danh gia chat luong gach op lat

Quan sát ở phần xương gạch

Chất lượng gạch ốp lát phần lớn quyết định ở phần xương gạch. Vậy làm sao chỉ bằng mắt thường bạn có thể biết được xương gạch nào tốt. Hãy cùng quan sát nhé!

Nếu xương gạch granite, bạn sẽ thấy nó có màu trắng, xương gạch trắng không có chút đỏ nào thì chứng tỏ nó là xương gạch granite chất lượng. Nó chủ yếu làm bằng bột đá. Còn nếu xương gạch có màu hồng hoặc đỏ. Bạn sẽ kết luận được cốt liệu của xương gạch đó sẽ có tỉ lệ đất sét nhiều hơn.

quan sat xuong gach

Vậy nên, xác định lựa chọn gạch men hay gạch granite, bạn cũng phân biệt được bằng cách quan sát xương gạch. Quan sát thật kỹ bằng mắt thường màu sắc của xương gạch để giúp lựa chọn gạch lát nền hay gạch ốp tường loại nào tốt.

Cũng với xương gạch, chú ý kỹ hơn ở bề mặt, nếu thấy có nhiều lỗ nhỏ li ti. Chứng tỏ, loại gạch này có khả năng hút nước rất cao. Đó là loại gạch không chất lượng.

Muốn thi công gạch bám chắc vào bề mặt ốp lát. Lựa chọn xương gạch có các đường gân thay vì gạch phần xương gạch trơn. Nhất là khi chọn lựa các mẫu gạch ốp tường.

Quan sát bằng mắt thường bề mặt của gạch

Việc đánh giá chất lượng gạch ốp lát còn cần phải quan tâm đến chất lượng bề mặt viên gạch. Theo đó, cần đánh giá tiêu chí phẳng- nghĩa là độ cong vênh của gạch thấp. Để làm việc này, bạn hãy úp hai viên gạch lại với nhau. Nếu thay có nhiều khe hở, chứng tỏ bề mặt gạch bị cong vênh. Các cạnh của viên gạch cần phải thẳng, nhẵn sẽ là gạch tốt. Khi thi công đường ron gạch sẽ nhỏ  và đều nhau.

Nhìn màu sắc và họa tiết được trang trí trên men gạch. Nó cần phải sắc nét, màu sắc đồng đều, tươi tắn. Hoa văn trên men gạch không bị loang lổ. Lớp men gạch không thấy có dấu hiệu của trầy xước hay rạn nứt.

Xác định rõ loại gạch là sần, nhám hay trơn bóng để đánh giá chất lượng viên gạch. Nếu là gạch sần nhám, khi quan sát bạn sẽ thấy bề mặt sẽ có mấp mô. Còn nếu là gạch trơn bóng, bề mặt gạch sẽ có độ phẳng tối đa.

>>> Xem chi tiết gạch lát nền đẹp tại: https://gachdongtam.vn/san-pham/gach-lat-nen-dong-tam.html

quan sat be mat gach op lat

Chú ý đến bao bì nhãn mác sản phẩm

Trong việc đánh giá chất lượng gạch bằng mắt thường. Quý khách cần chú ý đến nhãn mác, bao bì của viên gạch. Thường những hãng gạch lớn, những viên gạch sẽ được in nhãn thương hiệu hoặc tên thương hiệu ở phần xương gạch.

Trên thùng (hộp) gạch sẽ ghi các thông số kỹ thuật cơ bản: Số lượng viên gạch, gạch loại 1, loại 2 hay loại 3… kích thước gạch, loại gạch. Bao bì sản phẩm phải có mã vạch, số seri rõ ràng.

Nói tóm lại, để có một viên gạch lát nền hay gạch ốp tường tốt, các bạn phải thật tinh ý trong khâu chọn gạch. Và nếu như không đủ kinh nghiệm và kiến thức để lựa chọn gạch chất lượng. Hãy nhờ các chuyên gia, hoặc đến mua hàng tại các đại lý gạch chính hãng của các thương hiệu bạn muốn tìm hiểu.

>>> Xem thêm: Cách chọn gạch lát nền theo từng phòng chức năng