Gạch ốp tường bảo vệ bức tường tốt hơn sơn?

Gạch ốp tường ngày nay được sử dụng nhiều để thay thế cho sơn tường. Tại sao lại có sự thay đổi về vật liệu thi công như vậy? Có chăng, gạch ốp tường bảo vệ bức tường tốt hơn? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Sử dụng  gạch ốp tường hay sơn tường?

Khi xây nhà chắc các bạn sẽ đặt ra những đắn đo khi chọn gạch ốp tường hay sơn tường. Vậy hãy cùng xem gạch ốp tường và sơn tường có ưu điểm và nhược điểm gì nhé.

+ Sơn tường

Ưu điểm: Bạn sử dụng sơn tường để thi công sẽ có chi phí rẻ hơn gạch ốp tường. Sơn tường cũng thi công nhanh hơn. Các bạn có thể thay đổi màu sơn theo từng thời gian nếu thích. Với những bức tường phủ sơn, việc thi công như khoan trên tường cũng rất dễ dàng. So với gạch ốp tường, sơn tường mang đến không gian ấm áp hơn.

Hạn chế: Sơn tường rất dễ bám bẩn và thường việc lau chùi khó khăn. Sơn tường cũng rất dễ bong tróc nên sau thời gian bạn phải thay mới dù muốn hay không. Một điểm nữa, dùng sơn tường, các bức tường dễ bị thấm nước.

Gạch ốp tường

+ Gạch ốp tường

Ưu điểm: Gạch ốp tường tạo tính thẩm mỹ cao với nhiều mẫu mã trang trí đa dạng. Loại vật liệu này tạo bề mặt tường nhẵn, khó bám bẩn, dễ lau chùi. Tuổi thọ tường ốp lát rất cao, không dễ bong tróc. Gạch ốp tường bảo vệ bức tường tốt hơn, chống thấm và chống nắng rất tốt.

Hạn chế: Chi phí thi công và mua vật liệu đắt hơn. Không gian nhà có cảm giác lạnh lẽo về mùa đông. Sử dụng gạch ốp tường không dễ thay mới bằng sơn tường. Thường thì sẽ chỉ ốp lát theo một thiết kế đến khi hết tuổi thọ công trình.

Với những phân tích ưu điểm, hạn chế của sơn tường và gạch ốp tường. Các bạn đã chọn được loại vật liệu phù hợp?

2. Gạch ốp tường bảo vệ bức tường tốt hơn sơn?

Những lý do cho việc chọn gạch ốp tường thay cho sơn tường chủ yếu là để bảo vệ công trình. Thường gạch ốp tường sẽ được sử dụng ở những khu vực ngoại thất. Các bạn thường bắt gặp những ngôi nhà sử dụng gạch ốp tường đẹp. Mặt tường phía ngoài  ngôi nhà gánh trách nhiệm bảo vệ ngôi nhà và toàn bộ nội thất bên trong. Nên gạch ốp tường là vật liệu tốt nhất để chống thấm nước mưa và chống nóng cho ngôi nhà.

gach op tuong dong tam

Với không gian nội thất trong nhà, sử dụng sơn tường sẽ tạo cảm giác ấm áp. Trong đó có phòng ngủ, rất ít khi sử dụng gạch ốp tường. Có chăng, để bảo vệ bức tường, gia chủ sẽ sử dụng thi công gạch ốp chân tường. Như vậy vẫn giữ được sự ấm áp mà bức tường không bị thấm từ chân tường lên.

Gạch ốp tường với các mẫu trang trí cũng được thi công khá nhiều cho phòng khách. Với những ngôi nhà gặp vấn về về thi công bị thấm tường. Thì điều đơn giản là hãy lựa chọn gạch ốp tường. Bởi xét về tính bảo vệ ngôi nhà thì gạch ốp tường tốt hơn sơn.

Như vậy, có thể nói rằng, chọn vật liệu phủ kín các bức tường không có quy định cụ thể. Các bạn hãy dựa vào tính chất của ngôi nhà, từng khu vực để chọn. Và đừng quên ghi nhớ ưu điểm và hạn chế của hai loại vật liệu này. Chỉ như vậy, xác định vật liệu gạch ốp tường bảo vệ bức tường tốt hơn sơn mới thật chính xác.


>>> Xem thêm: Cách chọn gạch lát nền Viglacera theo kích thước ngôi nhà