Cách tính kích thước gạch ốp lát để công trình bền đẹp

Khi chọn gạch ốp lát cho công trình, ngoài màu sắc, chất liệu gạch còn cần phải lựa chọn chuẩn xác kích thước gạch. Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến quý khách hàng cách tính kích thước gạch ốp lát cho công trình bền đẹp.

1. Công thức tính kích thước gạch ốp lát theo kích thước phòng

Khi chọn kích thước gạch lát nền hay kích thước gạch ốp tường thường có xu hướng chọn gạch khổ lớn. Với quan niệm, gạch kích thước càng lớn sẽ cho đường ron ít hơn và mang lại cảm giác rộng rãi hơn. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý rằng, kích thước gạch phải phù hợp với không gian. Sao cho viên gạch được thi công có sự cân đối và hài hòa nhất về mặt cảm nhật. Nên nếu viên gạch quá to so với kích thước của căn phòng sẽ gây cảm giác tức mắt.

Vì thế, để có được một viên gạch có kích thước chuẩn nhất các bạn hãy đo chiều ngang căn phòng. Sau đó, lấy số đo chia cho 10 và nhân với 1,2 kết quả cho ra được kích thước gạch phù hợp nhất. Nếu hệ số dùng để nhân là 1, nó sẽ đem đến kết quả về một kích thước gạch tối thiểu. Còn nếu hệ số nhân là 1,4, bạn sẽ biết được khổ gạch tối đa cần sử dụng để thi công.

gia-gach-op-lat-granite-cat-thuy-luc

Các bạn nên lưu ý, nếu như căn phòng cần lát nền vuông vức. Hãy chọn một loại gạch lát nền khổ vuông. Chẳng hạn như gạch lát nền 60×60; gạch ốp lát 50×50… Còn trường hợp sàn nhà bạn dài và sâu, hãy sử dụng những viên gạch lát nền khổ hình chữ nhật. Nó sẽ tạo nên nét cân xứng cho mặt sàn.

Trên thị trường ngày nay, có rất nhiều hãng sản xuất đã cho ra đời các mẫu gạch lát nền cao cấp có kích thước chữ nhất. Có thể kể đến các viên gạch 15×60; 30×60, 40×80 thậm chí là 60×120 cm. Ưu điểm của các viên gạch chữ nhật tạo nên hiệu quả thi công cho những ngôi nhà có bề ngang rộng và chiều sâu ngắn. Nó sẽ được thi công song song với ngạch cửa, lát so le hoặc theo đường ziczac. Việc làm này sẽ làm giảm cảm nhận về việc mất cân đối về chiều sâu cho không gian nhà.

2. Công thức tính kích thước gạch lát nền theo độ dốc

Trong những không gian đặc biệt như nhà tắm hay ban công, sân vườn. Khi lát nền các bạn cần tạo độ dốc nhất định để thuận tiện cho việc thoát nước. Với những không gian này, các bạn nên chọn những viên gạch có kích thước nhỏ. Nó sẽ giúp thi công tạo độ dốc dễ dàng hơn.

Về kích thước bao nhiêu là chuẩn cho một mặt sàn cần tạo độ dốc. Các bạn có thể áp dụng vào công thức được đúc rút từ những người thợ và chuyên gia xây dựng kinh nghiệm. Theo đó, các bạn hãy tính độ dài đường dốc bằng độ cao nhân với 100 và chia cho độ dốc (ví dụ độ dốc 6%; 10% hay 20%). Sau đó áp dụng công thức phía trên sẽ có được những kích thước gạch hợp lý nhất.

gia-gach-op-lat

Lưu ý trong trường hợp sử dụng gạch kích thước lớn cho sân thượng. Khi thi công cần phải đảm bảo khoảng cách giữa các đường ron gạch sao cho có đủ khe hở cho việc giãn nở. Tiếp đến, thi công chà rọn, bạn sử dụng keo chà ron chống thấm chuyên dụng để đảm bảo co việc chống thấm tối đa cho công trình.

>>Xem thêm: 

gạch trang trí nhà tắm

3. Kích thước gạch cho nền chịu lực

Với những mặt sàn cần độ chịu lực lớn như sân nhà, sân vườn. Khi thi công bạn cần phải lựa chọn những viên gạch chịu tác động từ ngoại lực theo 2 kiểu: tác động rung lắc, hay tác đọng lực đột ngột, cường độ không ổn định.

Vì thế, kích thước gạch cho khu vực chịu lực mạnh mẽ rát phức tạp. Ngoài lựa chọn chất liệu granite cho gạch, các bạn cần phải tránh sử dụng gạch quá lớn cho khu vực này. Vì những không gian này thì mật độ đường ron rất quan trọng. Đường ron gạch chính là bệ đơ giúp các viên gạch phân tán lực theo chiều li tâm. Vì vậy, sẽ tránh được các hiện tượng tức vỡ bề mặt khi bị lực tác động.

Trên đây là cách tính và cách chọn kích thước gạch ốp lát để thi công cho các công trình bền đẹp. Quý khách hàng lưu ý để khi tính toán gạch ốp lát cho công trình được chính xác nhất. Chúc quý khách thành công!

Xem thêm

https://gachdongtam.vn/san-pham/Gach-Op-Lat-Dong-Tam.html