Cách chọn gạch ốp trang trí phù hợp cho từng ngôi nhà

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại gạch ốp trang trí, tuy nhiên nếu bạn muốn có một không gian độc đáo thì tốt nhất nên chọn được loại gạch phù hợp. Dưới đây là cách chọn gạch ốp trang trí phù hợp cho từng khu vực trong ngôi nhà của bạn.

Phân loại gạch ốp trang trí

Gạch ốp trang trí cho phòng khách thường có họa tiết cầu kỳ và đặc sắc. Thông thường, gạch ốp tường và gạch lát nền cho phòng khách thường có họa tiết giống nhau. Tuy nhiên, gạch lát nền sẽ có thiết kế đơn giản và màu sắc đậm hơn nhiều so với tường bởi nhiệm vụ của chúng vẫn là viền góc và viền cạnh cho nền.

Thông thường các nhà sản xuất sẽ đưa ra một công thức sản xuất gạch phù hợp với từng loại. Những loại gạch ốp tường sẽ có độ rộng xốp, trọng lượng nhẹ, có khả năng hút nước cao. Trong khi gạch lát nền thì có kết cấu đặc, chắc chắn, độ cứng cao và đặc biệt là có khả năng chịu lực tốt. Để phân biệt được hai loại gạch này bằng mắt thường thì bạn có thể đổ một chút nước lên mặt sau của viên gạch, nếu viên gạch nào hút nước nhanh hơn thì đó là viên gạch dùng cho tường và ngược lại.

Các chủng loại gạch ốp trang trí hiện có

Hiện nay trên thị trường có nhiều chủng loại gạch ốp lát khác nhau và chúng chủ yếu tập trung ở hai loại chính là:

– Gạch Ceramic: Phần thân được làm bằng đất sét, tràng thạch, bề mặt được tráng men với họa tiết hoa văn trang trí.

– Gạch Porcelain: Đây là các loại gạch đá, bóng kính, đồng chất với phần thân được làm từ đất sét, tràng thạch và bột đá.

Cách lựa chọn gạch ốp lát trang trí

Khi chọn gạch ốp lát thì màu sắc và họa tiết không phải là yếu tố duy nhất để bạn lựa chọn. Cách lựa chọn thông minh ở đây là nên chọn loại gạch nào phù hợp với từng khu vực sử dụng. Những loại gạch này đòi hỏi phải có độ bám dính tốt, không bị trơn trượt đối với khu vực nhà vệ sinh, sàn bếp, ban công hay sân thượng. Nếu chọn gạch để ốp tường cho khu vực nhà vệ sinh thì tốt nhất bạn nên chọn những loại gạch có bề mặt nhẵn để khi vệ sinh được dễ dàng hơn.

Trong khi đó, những khu vực công động, thường xuyên phải chịu lực tác động mạnh thì bạn có thể lựa chọn những loại gạch ốp trang trí bóng kính. Tuy nhiên, đây là loại có giá thành khá cao, nên khi lựa chọn bạn nên chọn những đơn vị uy tín bán với giá tốt nhất.

Màu sắc và kích thước: Khi lựa chọn màu sắc cho gạch thì bạn có thể tham khảo những chuyên gia phong thủy hoặc dựa vào sở thích của mình để quyết định. Còn về kích thước, những loại gạch có kích thước lớn phù hợp với không gian rộng lớn, nhưng gần như size nhà của nước ta là tương đối nhỏ, nên bạn nên chọn những loại gạch có kích thước vừa phải vì nếu gạch lớn quá sẽ làm mất đi sự hài hòa.

Số lượng gạch: Để không bị lãng phí tài chính, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư để tính toán được số lượng gạch ốp trang trí phù hợp với diện tích của nhà mình,